4 Bài học trong 27 năm làm giám đốc điều hành Amazon của CEO Bezos

4 Bài học trong 27 năm làm giám đốc điều hành Amazon của CEO Bezos

Trong 27 năm làm giám đốc điều hành cho Amazon của CEO Bezos thì ông đã đúc kết được 4 bài học như sau:

Chấp nhận rủi ro

“Khi nghĩ về những điều bạn sẽ hối tiếc ở tuổi 80, đó hầu hết sẽ luôn là những điều bạn đã không làm. Bạn sẽ rất hiếm khi hối tiếc về điều gì đó mà bạn đã làm nhưng thất bại hay không hiệu quả hay bất cứ điều gì”, Bezos nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018.

Đưa ra quyết định đúng đắn – nhanh chóng

Jeff Bezos- CEO Amazon

Bezos tin rằng chìa khóa để duy trì một doanh nghiệp sáng tạo là đưa ra “quyết định chất lượng cao, tốc độ cao”.

“Hầu hết các quyết định… đều có thể thay đổi, có thể đảo ngược – chúng là cánh cửa hai chiều” anh viết. Trong những trường hợp đó, khi bạn đưa ra quyết định “không tối ưu”, theo Bezos, ” Bạn không cần phải sống với hậu quả quá lâu. Bạn có thể mở lại cánh cửa và quay trở lại.”

Theo Bezos, những loại quyết định đó nên được đưa ra “nhanh chóng”, nếu không, khi công ty dành quá nhiều thời gian để cân nhắc về các quyết định có thể đảo ngược đó, chúng ta có thể có nguy cơ bị “chậm chạp, sợ rủi ro thiếu suy nghĩ, không thử nghiệm đầy đủ và hậu quả là giảm đi tính phát minh”.

Tìm ra “tiếng gọi nơi trái tim”

Tìm ra tiếng gọi nơi trái tim

Tìm ra niềm đam mê của bạn trong cuộc sống là điểm trọng tâm trong lời khuyên mà Bezos nói rằng anh thường đưa ra cho các nhân viên trẻ hơn cũng như 4 người con của mình.

Nói cách khác, tìm cách tạo dựng sự nghiệp từ niềm đam mê là định nghĩa về thành công thực sự của Bezos. Và, anh ấy tin rằng mọi người đều có một niềm đam mê.

Đừng đánh mất sự khác biệt của bạn

Vào tháng 4, trong bức thư cuối cùng gửi tới các cổ đông với tư cách là Giám đốc điều hành của Amazon, Bezos đã viết về tầm quan trọng của việc giữ vững “tính độc đáo” của bản thân.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng sự khác biệt – độc đáo – là có giá trị”  Bezos viết. “Tất cả chúng ta đều được dạy để “là chính mình”. Điều tôi yêu cầu bạn làm là chấp nhận và thực tế về lượng năng lượng cần có để duy trì sự khác biệt đó. Thế giới muốn bạn trở thành người điển hình như bao người khác – theo hàng nghìn cách, nó lôi kéo bạn. Đừng để nó xảy ra.”

“Rất đáng” để duy trì sự khác biệt của bạn, mặc dù nó đòi hỏi bạn phải “không ngừng làm việc chăm chỉ.”

Nguồn: CafeBiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.